Bỏng ống được làm ở vùng nông thôn huyện Hạ Lang (Cao Bằng)
Bỏng ống có khá nhiều tên gọi như: bỏng gậy, bỏng gạo, bánh gạo nổ. Bỏng ống còn xuất hiện trong blog ẩm thực của nước Mỹ, người ta còn gọi bỏng ống bằng cái tên rất dễ thương là kẹo gạo dài 100 bước chân.
Món ăn vặt này được làm từ nguyên liệu gần gũi mà gia đình Việt nào cũng có đó là gạo và đường mía. Ngoài ra, người ta còn sử dụng thêm ngô, đỗ tương, gạo lứt, đỗ xanh, lạc, thậm chí cả mỳ tôm, matcha, cacao để tạo nhiều hương vị khác nhau.
Quy trình làm bỏng khá đơn giản, bạn chỉ cần 1 - 2 kg gạo hoặc các nguyên liệu khác trộn đều với đường rồi đổ hỗn hợp vào máy nổ bỏng. Khi máy chạy, nguyên liệu sẽ tự động chạy đến trục xoay rồi được nướng chín và cho ra những ống gạo hấp dẫn. Người ta sẽ cắt bỏng thành từng đoạn dài tùy sở thích của thực khách.
Mỗi khi làm bỏng ống, những đứa trẻ nông thôn không giấu nổi vẻ háo hức trên gương mặt và giúp bố mẹ chuẩn bị nguyên liệu làm bỏng. Mỗi gia đình tự chuẩn bị sẵn nguyên liệu tại nhà rồi mới mang ra quán làm bỏng. Bỏng ăn ngon nhất khi vừa từ máy nổ ra, vừa thơm lại vừa giòn.
Hiện nay, nhiều món ăn vặt hấp dẫn lần lượt ra đời thu hút giới trẻ, tuy nhiên bỏng ống mộc mạc vẫn theo chân nhiều người con từ nông thôn đi hết chiều dài tuổi thơ.