Hấp dẫn món cá nướng măng chua ở vùng cao Nghệ An

11/11/2020 16:45

Gắn bó với núi rừng, sông suối nên người Thái, Khơ mú ở vùng cao Nghệ An luôn “sáng tạo” ra những món ăn hấp dẫn từ những thứ hái được trên rừng, con cá đánh bắt được dưới suối khiến thực khách mê mẩn. Trong đó, hấp dẫn nhất phải kể đến món cá nướng măng chua.

 

Cá từ lâu là một món ăn quen thuộc đối với cộng đồng người Thái, Khơ mú ở miền Tây Nghệ An. Cá được chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như lam, moọc, nướng... nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là nướng với măng chua. Ảnh: Đào Thọ

Các loại cá được đưa vào chế biến phải là loại cá tự nhiên được đánh bắt từ sông, suối thì thịt mới dai và tươi ngon. Ảnh: Đào Thọ

Măng chua là gia vị không thể thiếu khi làm món ăn này. Măng được băm nhỏ trộn với các loại rau thơm, mạc khén (tiêu rừng), ớt, mắm, muối... Ảnh: Đào Thọ

Cá làm sạch và tách đôi từ phần lưng sau đó nhồi gia vị vào. Ảnh: Đào Thọ

Những con cá được kẹp vào các thanh tre và nướng bằng than củi. Ảnh: Đào Thọ

Người nướng cá phải luôn túc trực bên bếp lửa để trở đều tay và kiểm tra độ chín của cá. Thường chỉ khoảng sau 30 phút là cá chín. Ảnh: Đào Thọ

Muốn cá không khô và thơm hơn, người dân vùng cao Nghệ An sử dụng mỡ lợn nướng cho chảy mỡ ra và quét lên cá. Ảnh: Đào Thọ

Cá chín phải đảm bảo vàng ươm, thơm và béo. Khi ăn, các loại gia vị như măng chua, mạc khén thấm vào thịt tạo ra mùi vị hấp dẫn. Ảnh: Đào Thọ


 

----

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://thuonghieuvacuocsong.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Duy tuyên
Theo Báo nghệ an