Năm 1956, Cher Yam Tian và chồng cô ấy Lim Choo Ngee đã bắt đầu bán món cua sốt cà chua, sau đó để tạo hương vị cho món ăn họ đã thêm tương ớt. Họ bán hàng trên chiếc xe đẩy bên cạnh sông Kallang. Công việc kinh doanh của họ rất tốt, khi tương ớt trở nên phổ biến họ đã có thể mở một nhà hàng trên bãi biển Palm.
Cách chế biến đầu tiên của món cua sốt ớt là cua tươi sốt cà chua, tương ớt và ăn kèm với bánh mì Pháp. Gọi là sốt ớt nhưng món này không quá cay. CNN đã liệt kê nó vào danh sách món ăn ngon thứ 35 trên thế giới vào năm 2011.
Một đầu bếp nổi tiếng – người đã mở nhà hàng Dragon Phoenix - đã thêm công thức chế biến mới cho món cua sốt ớt nguyên bản. Anh dùng tương ớt sambal, sốt cà chua và trứng thay vì tương ớt thông thường và cà chua được đóng chai. Công thức này trở nên phổ biến hơn, áp dụng cho hầu hết món cua sốt ớt ngày nay mà bạn thưởng thức ở Singapore.
Cua biển là loại cua phổ biến nhất để làm món này, nhưng các loại cua khác cũng có thể chế biến theo cách tương tự.
Cách thưởng thức truyền thống của món ăn này là dùng tay ăn, cảm nhận vị bùi của thịt cua chấm với nước sốt tiêu ngọt.
Cua sốt ớt đã được Tổng cục Du lịch Singapore bình chọn là một trong những món ăn quốc hồn quốc túy mà du khách có thể tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng hải sản nào ở Đảo quốc Sư tử. Tuy nhiên, những địa điểm ăn cua sốt ớt tốt nhất mà bạn nên thử là Nhà hàng Hải sản Long Beach, No Sign Boad, Jumbo, Red House, hoặc Mellben.