Nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam

19/04/2021 15:55

Vừa qua tại TP.HCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã tổ chức buổi ra mắt cuốn sách kỷ niệm chặng đường 20 năm theo đuổi nghệ thuật với gia tài âm nhạc đồ sộ: Hơn 300 ca khúc nhạc trẻ, 20 bài hát nhạc gia đình, 50 bài nhạc phim… và 300 bài hát thiếu nhi

Nguyễn Văn Chung cho rằng đã là nhạc sĩ thì phải có những tác phẩm dành cho cộng đồng, phải có sự cống hiến chứ không chỉ đơn thuần là sáng tác cho cảm xúc riêng mình! Anh tâm sự: “Từ khi làm cha, Chung mới bắt đầu có suy nghĩ là mình phải viết nhạc thiếu nhi, vì trước tiên điều đó tốt cho chính các con của mình! Sau đó là tốt cho các bé thiếu nhi con của khán giả, đồng nghiệp mình và các bé thiếu nhi Việt Nam nói chung. Sau cùng, nghĩ sâu hơn nữa thì điều đó rất tốt cho sự nghiệp âm nhạc của mình!”.

Dành 8 năm để hoàn thành dự án 300 bài hát thiếu nhi đa dạng đề tài và lứa tuổi (từ 3 - 13 tuổi). Đã nhiều lần Nguyễn Văn Chung cảm thấy mệt mỏi, muốn bỏ cuộc, xong với tình yêu quá lớn dành cho trẻ em, anh đã vượt qua và hoàn thành tâm nguyện. Niềm vui được nhân lên khi dự án được giải thưởng Dế Mèn cho chuỗi bài hát thiếu nhi và Nguyễn Văn Chung đã lập được kỷ lục “Nhạc sĩ trẻ sáng tác nhiều ca khúc thiếu nhi nhất Việt Nam”. Anh đã hoàn thành “giấc mơ điên rồ” khi quyết định dấn thân vào con đường khó khăn này. Năm bài hát trong dự án ca khúc dành cho lứa tuổi thiếu nhi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã được đưa vào chương trình âm nhạc của sách giáo khoa cấp tiểu học, đó là: Nhật ký của mẹ, Gia đình nhỏ - hạnh phúc to, Mẹ ơi có biết, Chơi cả mùa hè, Cám ơn chú bộ đội.

Cũng trong buổi ra mắt sách kỷ niệm 20 năm sáng tác, Nguyễn Văn Chung đã bày tỏ thẳng thắn về quan điểm làm nghề, về những “thảm họa âm nhạc” và vấn đề tác quyền: “Đã là nghệ sĩ thì họ phải làm cho đúng, đừng bôi xấu âm nhạc, đừng dùng những từ thô tục, những tiếng lóng bậy bạ. Tôi không muốn đụng chạm ai nhưng để nói về quan điểm làm nghề thì tôi sẵn sàng lên tiếng và kiên quyết bảo vệ đến cùng”. Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng từng gây chú ý khi bức xúc vì nhạc Việt ngày càng có nhiều bài hát chửi nhau: “Âm nhạc Việt bắt đầu xuất hiện những bài hát được ra đời chỉ để chửi nhau, đánh mất đi vẻ đẹp nghệ thuật và ý nghĩa thơ mộng mà một bài hát nên có. Càng ngày càng giống như cái chợ…!”. Anh cũng thường xuyên đăng đàn thể hiện ý kiến cá nhân trước nhiều vấn đề nổi cộm của Vpop.

----

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://thuonghieuvacuocsong.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Phương Thanh - Kiều Diễm
Theo http://baovanhoa.vn/giai-tri/am-nhac/artmid/476/articleid/39396/nhac-si-tre-sang-tac-nhieu-ca-khuc-thieu-nhi-nhat-viet-nam