Nguyễn Tấn Lên: Thành công với mô hình nông nghiệp sinh thái

09/02/2021 21:26

Từ bỏ mức lương trên 30 triệu đồng hàng tháng, chàng trai Nguyễn Tấn Lên quê Hậu Giang quyết định đến TP. Cần Thơ làm nông dân, theo đuổi đam mê và khát vọng làm giàu từ hoa lan. Sau đây là cuộc trao đổi của chúng tôi với chàng trai đặc biệt này.

Chắc sóc những chậu lan là niềm đam mê của anh Nguyễn Tấn Lên

PV: Được biết anh có quyết định từ bỏ mức lương ổn định hàng tháng trên 30 triệu đồng để khởi nghiệp từ hoa lan, vậy quyết định này bắt nguồn từ đâu ạ?

Anh Nguyễn Tấn Lên: Là một người con của đất Chín Rồng phương Nam, tôi cũng như bao người con nơi đây luôn đau đáu suy tư về vùng đất ngày càng chịu nhiều tác động bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn, nước biển dâng. Dù rằng tôi may mắn gắn bó với ngành nghề ít bị tác động bởi các yếu tố cực đoan của thời tiết hơn ngành nông nghiệp, nhưng cứ nghĩ về kế sinh nhai của hàng triệu bà con nông dân quê hương có cuộc sống bấp bênh do biến đổi thời tiết là rất trăn trở. Chúng tôi mong muốn tìm một giải pháp phát triển nông nghiệp đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu để bà con có cuộc sống ổn định hơn...

Khu vườn lan rộng trên 4000 m2 với tên gọi Hoa lan Lộc Nguyên trị giá hàng chục tỷ đồng của anh Nguyễn Tấn Lên tại Khu 586, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

PV: Vâng nhưng tại sao anh lại chọn xuất phát điểm là hoa phong lan mà không phải cây trồng hay vật nuôi khác?

Anh Nguyễn Tấn Lên: Việc này, đối với tôi cũng rất tình cờ. Một hôm, tôi đọc được trên báo bài phát biểu của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại buổi làm việc với Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam vào năm 2004 về hướng phát triển phát triển Sinh Vật Cảnh trở thành một ngành kinh tế sinh thái giá trị cao. Trong bài phát biểu đó, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đề nghị các nhà khoa học, các nghệ nhân cần sớm nghiên cứu việc chuyển đổi một số mô hình nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, trong đó cần cần lưu ý đến việc trồng các loại phong lan trên các nhà giàn vừa không phụ thuộc vào diện tích vừa có thể tạo ra các môi trường vi khí hậu nhân tạo.

Những nội dung trên ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của tôi. Tôi muốn bắt tay vào triển khai ngay mô hình trồng hoa phong lan trên nóc nhà đầu tiên tại thành phố Cần Thơ. Và kỳ vọng sau khi mô hình của tôi thành công sẽ góp phần lan tỏa, thu hút sự quan tâm của các ngành các cấp để bước đầu hình thành một nền nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Suy nghĩ nung nấu là vậy, nhưng để bắt tay vào làm thì không hề đơn giản, tôi gặp phải sự phản đối của chính những người thân trong gia đình đến bạn bè, đồng nghiệp.

Anh Nguyễn Tấn Lên bên một chậu hoa Phi Điệp đột biến

PV: Theo anh thì nguyên do nào khiến người khác phản đối anh và anh có cơ sở nào cho sự lựa chọn của mình?

Anh Nguyễn Tấn Lên: Tôi nghĩ, trong tiềm thức của nhiều người, thì ngành hoa cây cảnh chỉ là ngành trang trí có mốt phát triển theo thời vụ. Và đây vẫn là nghề nông, nghề ít sang trọng. Nhưng tôi thì nghĩ khác, cần phải làm một nghề mang lại sự bền vững cho bản thân và xã hội. Đúng là mức thu nhập khi đó của tôi tại một công ty viễn thông trên 30 triệu đồng một tháng là tạm ổn nhưng với mức thu nhập ấy liệu đến bao giờ mới có thể mua đất, làm nhà và mua sắm cho mình những phương tiện cần thiết cho cuộc sống…

Những ngày đầu chân ướt chân ráo bước vào nghề mới mẻ này, ngoài thời gian làm nhân viên kinh doanh của công ty viễn thông, tôi phải tranh thủ đọc sách báo, tìm đến những nhà vườn đi trước, gặp những chuyên gia, nghệ nhân danh tiếng để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc, lai tạo giống. Dần dần tôi trở nên đam mê, trở nên "nghiện" vẻ đẹp muôn vàn hương sắc của loài hoa Vương giả này từ lúc nào không biết. Cũng một phần quan trọng nữa chính là sự hấp dẫn từ lợi ích kinh tế mà nó mang lại cho người nuôi trồng.

Anh Nguyễn Tấn Lên lưu niệm cùng GS. TSKH Trần Duy Quý, một nhà nghiên cứu về lúa và hoa lan

PV: Vâng anh có thể chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình như thế nào?

Anh Nguyễn Tấn Lên: Sau một thời gian tìm hiểu nghiên cứu và lên phương án khởi nghiệp cẩn thận, năm 2018, tôi vừa làm nhân viên kinh doanh của công ty viễn thông vừa chơi lan vừa kinh doanh hoa lan như một nghề tay trái với vườn lan rộng hơn 40 m2 trên tầng thượng tại TP. Cần Thơ. Đến năm 2020, tôi đã có tiền đầu tư mở rộng khu vườn trồng lan với quy mô hơn 4000 m2 có giá trị hàng chục tỷ đồng. Phải nói thật rằng, nhờ có cây hoa lan mà tôi và gia đình đã có sự đổi đời nhanh chóng, mua được đất, làm được nhà và sở hữu nhiều tài sản có giá trị...

Chia sẻ giống hoa quý và hướng dẫn cách chăm sóc cho bạn bè luôn được anh Nguyễn Tân Lên quan tâm

PV: Theo anh thì những lợi ích của mô hình trồng hoa lan trong khuôn viên gia đình là gì và anh có lời khuyên gì dành cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp như anh?

Anh Nguyễn Tấn Lên: Mô hình trông hoa lan trên mái nhà không tốn nhiều diện tích, xuất đầu tư không thấp mà hiệu quả kinh tế rất cao. Đồng thời, mô hình này còn góp phần cải thiện hiệu ứng nhà kính, tạo không gian sống trong lành và đặc biệt góp phần giáo dục tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường cho con trẻ...Ví dụ như tôi, nếu không mạnh dạn từ bỏ mức lương ổn định để lựa chon việc khởi nghiệp bằng nghề nuôi trồng hoa lan thì tôi làm sao có một cơ nghiệp như hôm nay.

Điều tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, ngành Sinh Vật Cảnh nói chung, hoa lan nói riêng là một ngành kinh tế sinh thái giàu tiềm năng mà chúng ta cần có trách nhiệm đầu tư để phát triển tương xứng. Chúng ta cần phải có trước tiên là sự đam mê. Chỉ có lòng đam mê thực sự chúng ta mới đủ kiên nhẫn và dũng khí cần thiết để vượt qua những khó khăn. Muốn thành công trong lĩnh vực nào thì chúng ta cũng cần có tri thức, sự hiểu biết sâu sắc để không ngừng sáng tạo, không ngừng tạo ra những giá trị gia tăng cho sản phẩm. 

PV: Trân trọng cảm ơn anh!

Dưới đây là một số hình ảnh và hoạt động của anh Nguyễn Tấn Lên

----

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://thuonghieuvacuocsong.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

PV
Theo Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam