Ý nghĩa thực sự của ngày Valentine không phải ai cũng hiểu

14/02/2023 14:00

Có rất nhiều truyền thuyết về Thánh Valentine, nhưng một truyền thuyết dưới đây được thừa nhận rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới.

Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ III, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm; do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

qt-valetine-1676344718.jpg

Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết. 

Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine ("Từ Valentine"). 

Có lẽ trước lúc ra pháp trường vào ngày 14 tháng 2 năm 270, khi ký tấm thiệp với dòng chữ “Dal Vostro Valentino “ cho cô gái mù loà con vị cai ngục được ông chữa khỏi, Linh mục Valentino đã biết rằng trong cuộc đời tồn tại một sự thật là: Có rất nhiều người đang yêu nhau không được ở bên nhau; nhưng cũng có rất nhiều người đang ở bên nhau lại không yêu nhau. Và có cả những người trên con đường kiếm tìm hạnh phúc cho mình phải vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, kể cả sự chia ly hay sự trục trặc tạm thời trong cuộc sống.

Ngày nay, mỗi dịp Valentine’s Day 14/2, những cặp tình nhân, những người chồng người vợ gửi cho nhau những món quà ý nghĩa và những tấm thiệp mừng kèm theo những lời chứng về tình yêu của mình dành cho người yêu thương. 

----

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://thuonghieuvacuocsong.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.

Quyết Tuấn