Nguyên liệu
- Gà ta: 1/2 con (khoảng nửa kg)
- Sả 4-5 nhánh
- Tỏi 1 củ
- Ớt 3 trái
- Ngò rí
- Gừng 1 củ nhỏ
- Gia vị: đường, bột nêm, nước mắm, nước màu, dầu ăn, bột cà ri
- Nước hàng
Cách làm gà xào xả ớt
Ảnh minh họa nguồn internet
Sơ chế nguyên liệu
- Gà làm sạch lông, chà với muối + gừng để khử mùi hôi, rửa sạch lại với nước lạnh rồi chặt khúc vừa ăn để ráo nước. Ướp gà với chút hạt nêm, ớt ột khoảng 3-4 tiếng hoặc để qua đêm.
- Sả cây lột bỏ bẹ già ở ngoài, rửa sạch rồi sắc lát.
- Tỏi ớt băm nhuyễn.
- Ngò rửa sạch.
Bước chế biến
- Đun nóng dầu, cho gà vào chảo, rán chín vàng 2 mặt, gà chín trút ra đĩa thấm dầu.
- Bắt chảo khác lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu ăn vào. Cho tất cả sả, tỏi, ớt vào phi vàng và thơm. Nếu gia đình bạn ăn cay cho thêm 1 muỗng sa tế sẽ làm cho món ăn cay và có màu đẹp hơn đấy.
- Sả hơi xém và có mùi thơm thì cho thịt gà vào đảo đều.
- Thêm 1 muỗng cà phê nước hàng vào đảo đều cho gà có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Gà chín săn thì cho ớt vào, nêm chút mắm, đường, tiêu cho vừa ăn.
Thành phẩm và thưởng thức
Ảnh minh họa nguồn internet
Món gà xào sả ớt thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, dậy mùi thơm của sả, phần da giòn, phần thịt chín mềm, đậm đà, hơi cay lăn tăn của ớt, dùng làm món mặn ăn với cơm hoặc bạn có thể chế biến nhạt hơn chút để làm món nhắm cũng rất hợp.
Múc thịt gà ra đĩa, trang trí thêm vài lát ớt và ngò rí và có thể thưởng thức cùng cơm nóng cùng gia đình hay làm vài ly cùng chiến hữu cũng đúng bài đấy.